วันจันทร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2557

ข้อดี-ข้อเสีย ของเจลาตินในอุตสาหกรรมอาหาร

ข้อดี
- ทำหน้าที่ได้หลากหลาย เช่น เนื้อสัมผัส พื้นผิวสัมผัส อิมัลซิไฟเออร์ เพิ่มความคงตัว ฟอร์มตัวเป็นฟิล์ม
- ละลายในอุณหภูมิร่างกายอย่างรวดเร็วพร้อมทั้งปลดปล่อยกลิ่นรสที่อยู่ข้างในออกมาได้
- เนื้อสัมผัสโดดเด่น มีความยืดหยุ่นและ มีความสุกใน
- สะดวกต่อกระบวนการ
- เพิ่มคุณค่าทางด้านโปรตีน
- ป้องกันโรคข้อเสื่อมและกระดูกพรุน
 
ข้อเสีย
- มีความคงตัวต่อความร้อนต่ำ
- อุณหภูมิในการเกิดเจลต่ำ เกิดเจลช้า
- ละลายในสภาวะอุณหภูมิสูงเท่านั้น
- ความแครงใจของผู้บริโภคในเรื่องการปนเปื้อนของโรควัวบ้า (BSE)
- ได้มาจากสัตว์อาจจะมีข้อจำกัดสำหรับพวก vegetarian/vegans
- ข้อห้ามทางศาสนา

เลือกเจลาตินคุณภาพ เลือกฮาลาลเจลาติน
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น