วันจันทร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2557

เจลลาตินและคาราจีแนน

              หลายๆ คนคงเคยสงสัยเกี่ยวกับอาหารจำพวกเยลลี่ที่เมื่อก่อนออกมาบอกว่ากินไม่ได้เพราะมีสารที่เป็นเจลลาตินผสม (มีส่วนผสมของกระดูก) แต่พอปัจจุบันทำไม พวกเยลลี่มีตราฮาลาลได้
              เยลลี่กับเจลาตินเป็นสารปรุงแต่งอาหารกลุ่มเดียวกัน ผลิตขึ้นมาจากโปรตีนกลุ่มหนึ่งประเภทคอลลาเจน ที่นิยมกันมาก คือ การใช้หนังหมูผ่านกระบวนการเคมีด้วยกรดหรือด่าง หนังหมูผลิตได้เจลาตินหรือเยลลี่ที่มีคุณภาพดี จับตัวยืดหยุ่น ที่สำคัญคือราคาถูกมาก ต่อมาเมื่อมีการปฏิเสธเจลาตินจากหนังหมู ทำให้มีการใช้เจลาตินจากสารกลุ่มอื่นทดแทน เช่น การใช้คอลลาเจนจากวัว ซึ่งคุณภาพต่ำกว่าและราคาแพงกว่ามาก เจลาตินที่ฮาลาลมาจากกลุ่มหลังนี้ แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนักเนื่องจากต้นทุนแพงมาก   สารทดแทนเจลาตินอีกกลุ่มหนึ่งทำจากพืชเป็นประเภทสาหร่าย เรียกว่าคาราจีแนน บางครั้งเรียกว่าอาการ์ อาการ์ รุ่นที่เรานิยมกินกันมาจากสารประเภทสาหร่ายนี้ คาราจีแนนให้คุณสมบัติคล้ายเจลาตินแต่ไม่เหนียวและยืดหยุ่นเท่า แต่ก็พอทดแทนไปได้ ขนมหลายประเภทนิยมใช้คาราจีแนนแทนเจลาติน เด็กที่เคยกินเจลาตินมาก่อนจะบ่นว่าคาราจีแนนไม่หยุ่นในปากเท่าเจลาติน แต่คาราจีแนนนี่แหละที่ทำให้ขนมเหล่านั้นฮาลาลได้
เลือกเจลาตินคุณภาพ เลือกเจลาตินฮาลาล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น